> Tin tức và sự kiện > Bảo hiểm ô tô 2 chiều và những điều cần biết

Bảo hiểm ô tô 2 chiều và những điều cần biết

Bảo hiểm 2 chiều là một trong những loại bảo hiểm quan trọng đối với chủ xe ô tô.  Vậy quyền lợi của loại bảo hiểm này là gì, những điều cần lưu ý nào khi tham gia bảo hiểm hai chiều,  mời quý khách cùng Honda Ô tô Long An tìm hiểu về bảo hiểm vật chất xe ô tô trong bài viết sau đây.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là gì

Bảo hiểm ô tô hai chiều còn được gọi là bảo hiểm vật chất xe ô tô là cách hiểu đơn giản bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe ô tô.
Đúng như tên gọi người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được gói bảo hiểm theo 2 hướng. Hướng thứ nhất chính là bảo hiểm cho những thiệt hại của chiếc xe.  Hướng bảo hiểm thứ 2 sẽ thuộc về những thiệt hại do chính chủ xe gây ra đối với bên thứ 3. Tức là công ty bảo hiểm cũng sẽ bồi thường cho người thứ 3 và cả những hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách.

bao_hiem_2_chieu_oto_nhung_dieu_can_biet
Quyền lợi của bảo hiểm 2 chiều ô tô

Bảo hiểm thiệt hại cho chiếc xe

Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại khi xe gặp phải tai nạn bất ngờ như đâm xe,  hỏa hoạn, cháy nổ, tai nạn do thiên tai, do người khác cố ý hoặc không cố ý … đều sẽ được bồi thường. Mức bồi thường sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà chủ xe lựa chọn và dựa theo hợp đồng của chủ xe với công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm thiệt hại do chủ xe sử dụng xe gây ra cho bên thứ ba

Bên cung cấp sản phẩm bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường mức chi phí hợp lý khi phát sinh các thiệt hại về: tính mạng, thân thể, tài sản về người và xe đối với bên thứ 3. Chi phí đền bù này được tính theo các điều khoản nêu rõ ở hợp đồng vận chuyển hành khách do phương tiện cơ giới gây ra.

Những trường hợp không được bồi thường

–          Khi xảy ra tổn thất lần đầu thì khoản tiền bồi thường cho mọi thiệt hại sẽ là mức miễn thường theo bản hợp đồng bảo hiểm. Có nghĩa là người mua bảo hiểm ô tô 2 chiều cùng với công ty bảo hiểm cũng sẽ chia sẻ trách nhiệm khi mà có bị mất cắp bộ phận sẽ xảy ra. Mức miễn thường vẫn được khá nhiều công ty bảo hiểm sẽ áp dụng để giảm thiểu được những rủi ro và các khách hàng cũng sẽ có xu hướng lái xe an toàn hơn khi phải chịu mức miễn thường.
–          Mất tính năng sử dụng hay bất cứ những tổn thất đem lại hậu quả khác;
–          Hao mòn tự nhiên, hư hỏng, hỏng hóc về cơ hoặc điện;
–          Thiệt hại săm lốp xe, đồng thời gây ra những thiệt hại cho bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn;
–          Tổn thất động cơ xe do đi vào đường ngập nước hay do nước lọt vào động cơ xe gây hiện tượng thủy kích làm hỏng động cơ của xe;
–          Lần yêu cầu bồi thường thứ ba trở đi do tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận (đã hai lần được bồi thường do bị trộm cắp bộ phận trong thời hạn bảo hiểm).
–          Những tổn thất về vật chất xe gây ra bởi hiện tượng thủy kích đối với: xe hybrid (xe vừa sử dụng xăng vừa sử dụng điện), xe khách chở người trên tám chỗ và xe tải các loại.
–          Những tổn thất cho bộ phận độ thân xe.
–          Các loại tem xe không nguyên bản, đối với xe ôtô đã ngưng sản xuất thì tất cả các loại tem xe đều không được hưởng bảo hiểm;
–          Những tổn thất cho các bộ phận không phải là nguyên bản và không được khai báo trong phần “Phụ kiện gắn thêm” trong phiếu giám định xe.

Chi phí mua bảo hiểm 2 chiều

Tổng chi phí mua bảo hiểm 2 chiều cho ô tô phụ thuộc vào chính sách của các hãng bảo hiểm ô tô. Mức phí bảo hiểm trung bình vào khoảng 1,5 – 1,7% giá trị của chiếc xe. Ngoài ra tùy vào điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhiều hay ít.
Việc sở hữu bảo hiểm xe ô tô 2 chiều là lựa chọn an toàn để giảm thiểu những thiệt hại không mong muốn nếu có rủi ro xảy ra với ô tô – là 1 tài sản quan trọng  và có giá trị lớn.
Khi mua bảo hiểm xe ô tô 2 chiều quý khách cũng cần lựa chọn những công ty bảo hiểm có uy tín, có liên kết với các đại lý xe, xưởng dịch dịch vụ để được sửa chữa nhanh chóng và chuyên nghiệp.
Cần đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm cũng như hiểu rõ những quy định được ghi trong hợp đồng về những quyền lợi được hưởng và các tổn thất mà không nằm ở trong phạm vi chi trả của các doanh nghiệp bảo hiểm để có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất trong khi tham gia bảo hiểm.
Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc về bảo hiểm 2 chiều dành cho xe ô tô. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.
Khi bạn cần tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc Quý khách có thể liên hệ:

Honda Ôtô Long An