> Tin tức và sự kiện > Hướng dẫn thủ tục mua ô tô Honda trả góp và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn thủ tục mua ô tô Honda trả góp và những điều cần lưu ý

Nếu bạn đang cần mua ô tô nhưng số tiền hiện có chưa đủ để sở hữu một chiếc xế hộp như bạn mong muốn thì phương án vay mua ô tô trả góp là một gợi ý dành cho bạn. Vậy điều kiện để mua ô tô trả góp là gì, cần những giấy tờ, thủ tục như thế nào cũng như những điều cần lưu ý trước khi quyết định rước một chiếc ô tô trả góp về nhà. Những thắc mắc trên sẽ được Honda Ô tô Long An giải quyết ngay trong bài viết này. Mời bạn cùng theo dõi nhé! 

Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Để mua ô tô trả góp, người mua chỉ cần đáp ứng được các điều kiện vay mua ô tô bao gồm:
•    Là công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi
•    Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay vốn
•    Mục đích vay mua ô tô chính đáng
•    Chứng minh thu nhập ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng
•    Có tài sản thế chấp
Tài sản thế chấp có 2 loại: 1 là chính chiếc xe ô tô bạn sẽ mua, hoặc tài sản khác mà chủ xe đang sở hữu như bất động sản, sổ tiết kiệm… Người mua ô tô trả góp có thể chọn 1 trong 2 loại này để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trả góp.
Đa phần khách hàng thường chọn thế chấp chính chiếc ô tô họ dự định mua. Bởi thủ tục vay trả góp sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.
Cần lưu ý rằng nếu thế chấp bằng ô tô, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ Giấy đăng ký ô tô bảng gốc vì ô tô lúc này đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn. Giấy đăng ký ô tô bản gốc sẽ được đưa lại cho chủ xe sau khi chủ xe hoàn tất việc chi trả khoản nợ gốc lẫn lãi.
Trong thời gian này, theo khoản 1, công văn 8601/VPCP-CN từ Văn phòng Chính phủ, người mua ô tô trả góp thế chấp xe tại ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ được sử dụng bản sao chứng thực Giấy Đăng ký ô tô kèm biên bản gốc giấy Biên nhận của tổ chức tín dụng (còn hiệu lực). Hai giấy trên sẽ có vai trò thay cho Giấy Đăng ký ô tô bản gốc, nhất là trong các trường hợp cần xuất trình với các lực lượng chức năng. Nếu bị mất hai giấy này, chủ xe có thể đến ngân hàng để nhờ cấp lại.
•    Không có nợ xấu
Trường hợp khách hàng có nợ xấu sẽ tùy theo thời gian quá hạn trả, ngân hàng sẽ có thời gian cân nhắc nhất định trước khi cho vay. 

Công thức tính khoản tiền mua xe trả góp

•    Bước 1: Xác định khoản tiền cần vay khi mua xe trả góp là bao nhiêu
Mỗi ngân hàng hay các tổ chức tín dụng đều có mức vay dành cho mua xe trả góp khác nhau, tuy nhiên số tiền cho vay thường dao động vào khoảng từ 70% đến 100% giá trị xe. Bạn có thể cân đối tài chính, sau đó tìm hiểu xem ngân hàng nào có thể mang lại nhiều lợi ích nhất từ việc mua xe trả góp để lựa chọn.
•    Bước 2: Xác định thời gian trả góp khi mua xe
Thời gian trả góp sẽ ảnh hưởng đến con số lãi suất khi mua xe trả góp của bạn. Nếu thời hạn vay của bạn càng dài thì số tiền gốc và số tiền phải trả hàng tháng sẽ càng thấp. Thời hạn cho vay mua xe trả góp của các ngân hàng có chính sách khác nhau, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu thông tin tại nhiều ngân hàng để xem xét vấn đề này.
•    Bước 3: Xác định mức lãi suất của ngân hàng cho vay mua xe trả góp
Tùy vào chính sách của ngân hàng, hồ sơ vay, loại xe vay trả góp, giá trị xe thế chấp, thời hạn vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, vùng miền,.. mà mức lãi suất có thể thay đổi. Mức lãi suất cho vay mua xe và thời gian ưu đãi lãi suất có thể thay đổi bạn nên tham khảo từ nhân viên tư vấn bán hàng để lựa chọn ngân hàng có mức ưu đãi tốt nhất. 
Sau khi hoàn thiện 3 bước trên, bạn áp dụng công thức sau:
Tiền gốc hàng tháng = tổng số tiền vay/ tổng thời gian vay (bao nhiêu tháng)
•    Tiền lãi hàng tháng = Tiền gốc còn lại/ 12 tháng x lãi suất
•    Số tiền cần trả hàng tháng = tiền gốc hàng tháng + tiền lãi hàng tháng

thu tuc mua oto tra gop
Thủ tục trả góp mua ô tô

Để vay mua xe ô tô trả góp, người mua cần thực hiện thủ tục gồm các bước sau:
Bước 1: Cung cấp đầy đủ hồ sơ & giấy tờ ngân hàng yêu cầu

  • Đối với khách hàng cá nhân, hồ sơ vay tiền mua xe ô tô trả góp gồm có:

Hồ sơ cá thân:
Giấy Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu
Nếu đã kết hôn, cung cấp Giấy Đăng ký kết hôn và Giấy Chứng minh nhân dân vợ hoặc chồng
Nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn, cung cấp Giấy Độc thân do phường/xã nơi cư trú cấp

Hồ sơ chứng minh thu nhập:
Nếu thu nhập từ lương, cần cung cấp: Hợp đồng lao động thời gian tối thiểu 1 năm, Sao kê bảng lương 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất qua ngân hàng. Với công ty trả lương tiền mặt cung cấp giấy xác nhận bảng lương công ty.
Nếu thu nhập từ kinh doanh/góp vốn kinh doanh, cần cung cấp: Giấy Đăng ký kinh doanh và Báo cáo tài chính công ty với công ty hoặc Giấy Đăng ký kinh doanh cá thể và Sổ ghi chép bán hàng 3 tháng gần nhất với hộ kinh doanh.
Nếu thu nhập từ cho thuê bất động sản, cần cung cấp: Hợp đồng cho thuê.
Nếu muốn thế chấp tài sản khác hoặc vay 100%, cần cung cấp các giấy tờ chứng nhận như: với bất động sản là sổ đỏ, với tiền gửi là sổ tiết kiệm…

Hồ sơ mục đích vay vốn:

Hợp đồng mua bán xe ô tô
Phiếu thu tiền đặt cọc xe của đại lý bán xe

  • Đối với khách hàng là doanh nghiệp, hồ sơ vay tiền mua xe ô tô trả góp gồm có:

Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp:
Giấy phép đăng ký kinh doanh
Giấy Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của Giám đốc

Hồ sơ tài chính:
Báo cáo tài chính
Tờ khai hoá đơn VAT
Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty
Hồ sơ mục đích vay vốn:
Hợp đồng mua bán xe ô tô
Phiếu thu tiền đặt cọc xe của đại lý bán xe
Lưu ý điều kiện cho vay doanh nghiệp là:
Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
Thời gian hoạt động tối thiểu 2 năm
Không có nợ xấu tối thiểu 2 năm gần nhất

*Trong bước này, người vay sẽ tiến hành chọn luôn hình thức vay bao gồm:
Tài sản thế chấp
Khoản vay
Kỳ hạn vay
Gói dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần (tuỳ theo ngân hàng có cung cấp hay không)

Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ
Sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện sẽ được xét duyệt và thông báo bảo lãnh khoản vay.
Người mua nộp bảo lãnh này và thanh toán các chi phí còn lại. Ví dụ, nếu người mua vay 70% giá trị xe thì người mua phải thanh toán 30% giá trị xe cùng các chi phí lăn bánh (thuế, phí, bảo hiểm…)

Bước 3: Nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm
Đại lý bán xe sẽ xuất hoá đơn và gửi hồ sơ cho người mua làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm…

Bước 4: Hoàn tất thủ tục từ ngân hàng
Người mua lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng, tiến hành công chứng giấy tờ liên quan… Khi hoàn thành, ngân hàng sẽ giữ lại Giấy Đăng ký xe bản gốc và cấp cho người mua Giấy Đăng ký xe bản sao cùng giấy Biên nhận của ngân hàng. Đồng thời ngân hàng sẽ chuyển tiền cho đại lý bán ô tô.

Bước 5: Nhận xe
Khi đại lý ô tô nhận được tiền từ ngân hàng, người mua đến nhận xe ô tô, hoàn tất giao dịch.

thu_tuc_mua_oto_tra_gop
Những lưu ý cần biết trước khi quyết định mua ô tô trả góp

  • Đọc kỹ hợp đồng

Khách hàng cần đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt chú ý phần lãi suất, thời gian thay đổi lãi, các quy định phạt khi trả trước, trả chậm, chỗ nào chưa hiểu cần yêu cầu ngân hàng giải thích rõ để thay đổi hoặc đàm phán lại. Chú ý các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra, để ý việc ngân hàng sẽ giải ngân theo giấy hẹn hay theo đăng ký gốc của xe.

  • Chủ động khoản tiền xe lăn bánh

Ngoài tiền mua xe tại đại lý, bạn cần chủ động một khoản tiền lớn tương đương với 13% giá trị xe như: Phí thẩm định tài sản vay, phí đăng ký mới, thuế trước bạ, lệ phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, tiền xăng dầu.
Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc vay ngân hàng, khách hàng cần tham khảo chi tiết tư vấn của nhân viên bán hàng để dự tính các khoản phí phát sinh, tránh làm ảnh hưởng đến chi tiêu gia đình. Hướng đi an toàn nhất là chỉ mua xe trả góp khi bạn có nguồn thu nhập ổn định, tính toán kỹ chi phí phát sinh nhằm tránh ảnh hưởng đến các kế hoạch tài chính khác của bản thân và gia đình.

  • Bảo hiểm vật chất

Khi vay trả góp, Bảo hiểm vật chất là bắt buộc, quý khách nên mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng, điểm lợi là khi xảy ra các vấn đề trục trặc về chiếc xe của bạn sẽ được giải quyết nhanh hơn.

  • Trả nợ trước hạn

Ngân hàng sẽ cho phép khách hàng thanh toán trước hạn dù là 1 phần hay toàn bộ trong thời hạn trả trước thường là từ năm đầu tiên đến năm thứ 3, sau thời gian đó thì trả trước không bị phạt. Mức phạt sẽ giao động tùy quy định từng ngân hàng nhưng thường là ở mức chấp nhận được. 

  • Mua bán chuyển nhượng

Ô tô mua trả góp vẫn có thể tiến hành  mua bán, chuyển nhượng được với điều kiện phải thêm 1 bước so với xe mua trả thẳng đó là khách hàng phải hoàn thiện trả nốt phần dư nợ còn lại cho bên ngân hàng để rút đăng ký gốc hoặc ký hợp đồng chuyển nhượng việc trả góp hàng tháng cho người chủ xe mới tại ngân hàng. 
Tùy thuộc vào tình hình tài chính của cá nhân khách hàng nên tính toán chi phí hợp lý để vừa có được chiếc xế cưng ưng ý vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu của gia đình. Khi có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy gọi cho chúng tôi, Honda Ô tô Long An sẽ đồng hành cùng bạn chọn một chiếc xế cưng đẳng cấp, đáng tiền, thực dụng và ưng ý nhất.

HONDA ÔTÔ LONG AN
• Địa chỉ: 86 Tuyến tránh Quốc lộ 1, Phường 6, TP Tân An, Long An. 
• Hotline: 0886 806060
• Website: https://hondaotolongan-tanan.com.vn/
• Fanpage: https://www.facebook.com/hondaotolongan.com.vn
• Zalo: zalo.me/378918712556466758